Page 3 - Binder1

Basic HTML Version

(ข)
บทคั
ดย่
การศึ
กษาการลดการปล่
อยก๊
าซเรื
อนกระจกของผลิ
ตภั
ณฑ์
ทุ
เรี
ยนและมั
งคุ
ดในพื้
นที่
เมื
องเกษตรสี
เขี
ยว
จั
งหวั
ดจั
นทบุ
รี
โดยศึ
กษาผลิ
ตภั
ณฑ์
2 ชนิ
ดสิ
นค้
า ได้
แก่
ทุ
เรี
ยนผลสดของสหกรณ์
การเกษตรท่
าใหม่
จากั
และผลิ
ตภั
ณฑ์
มั
งคุ
ดผลสดบรรจุ
กล่
องชนิ
ด 5 กิ
โลกรั
มของวิ
สาหกิ
จชุ
มชนตาบลตรอกนองเมื
องเกษตรสี
เขี
ยว
ตาบลตรอกนอง อาเภอขลุ
ง จั
งหวั
ดจั
นทบุ
รี
มี
วั
ตถุ
ประสงค์
เพื่
อศึ
กษาบั
ญชี
รายการก๊
าซเรื
อนกระจกจาก
กระบวนการผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
ทุ
เรี
ยนและมั
งคุ
ดในพื้
นที่
เมื
องเกษตรสี
เขี
ยว จั
งหวั
ดจั
นทบุ
รี
และเพื่
อวิ
เคราะห์
และ
เปรี
ยบเที
ยบปริ
มาณการปล่
อยก๊
าซเรื
อนกระจกที่
เกิ
ดจากผลิ
ตภั
ณฑ์
ทุ
เรี
ยนและมั
งคุ
ดในพื้
นที่
เมื
องเกษตรสี
เขี
ยว
จั
งหวั
ดจั
นทบุ
รี
รวมทั้
งเสนอแนะแนวทางการลดการปล่
อยก๊
าซเรื
อนกระจกที่
เกิ
ดจากผลิ
ตภั
ณฑ์
ทุ
เรี
ยนและ
มั
งคุ
ดโดยการประเมิ
นคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
ใช้
หลั
กการประเมิ
นผลกระทบที่
มี
ต่
อสิ่
งแวดล้
อมตลอดวั
ฏจั
กรชี
วิ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
(Life Cycle Assessment: LCA) ประเมิ
นตั้
งแต่
เกิ
ดจนตาย (Cradle-to-Grave)
ขอบเขตของการ
ประเมิ
นเป็
นแบบองค์
กรธุ
รกิ
จถึ
งผู้
บริ
โภค (Business-to-Consumer: B2C)
รวบรวมข้
อมู
ลการผลิ
ตปี
2559
โดยข้
อมู
ลได้
จากการสั
มภาษณ์
เกษตรกรทาสวนทุ
เรี
ยนที่
เป็
นสมาชิ
กสหกรณ์
การเกษตรท่
าใหม่
จากั
ดจานวน
114 ตั
วอย่
าง
เกษตรกรทาสวนมั
งคุ
ดที่
เป็
นสมาชิ
กวิ
สาหกิ
จชุ
มชนตาบลตรอกนองเมื
องเกษตรสี
เขี
ยว
จานวน
88 ตั
วอย่
าง
และข้
อมู
ลการผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
จากเจ้
าหน้
าที่
สหกรณ์
การเกษตรท่
าใหม่
จากั
ด และวิ
สาหกิ
จชุ
มชน
ตาบลตรอกนองเมื
องเกษตรสี
เขี
ยว และนามาเปรี
ยบเที
ยบปริ
มาณคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
เดิ
มของทุ
เรี
ยนปี
การผลิ
2557 และมั
งคุ
ดปี
การผลิ
ต 2556 มุ่
งประเด็
นไปที่
การใช้
ทรั
พยากร การใช้
พลั
งงาน ของเสี
ยที่
เกิ
ดขึ้
นจาก
ช่
วงวั
ฏจั
กรชี
วิ
ตต่
าง ๆ ทั้
ง 5
ขั้
นตอน
ครอบคลุ
มตั้
งแต่
ขั้
นตอนการได้
มาซึ่
งวั
ตถุ
ดิ
บ ขั้
นตอนการผลิ
ต ขั้
นตอนการ
กระจายสิ
นค้
า ขั้
นตอนการใช้
งาน และขั้
นตอนการกาจั
ดซากผลิ
ตภั
ณฑ์
ผลการศึ
กษาดั
งนี้
คาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
ของผลิ
ตภั
ณฑ์
ทุ
เรี
ยนผลสด 1 กก.มี
ค่
าเท่
ากั
บ 0.2807 kgCO
2
eq + 0.00006
kgCO
2
eq + 0.0460 kgCO
2
eq + 0 kgCO
2
eq +1.9008 kgCO
2
eq = 2.23 kgCO
2
eq ซึ่
งมี
ค่
าสู
งกว่
าคาร์
บอน
ฟุ
ตพริ้
นท์
ปี
การผลิ
ต 2557 หรื
อเพิ่
มขึ้
นร้
อยละ 3.72 โดยมี
สั
ดส่
วนเกิ
ดจากขั้
นตอน
การกาจั
ดซาก
สู
งสุ
ดร้
อยละ
85 รองลงมาจาก
ขั้
นตอนการได้
มาซึ่
งวั
ตถุ
ดิ
ร้
อยละ 13
และขั้
นตอนการกระจายสิ
นค้
ร้
อยละ 2 ส่
วน
ขั้
นตอน
การผลิ
ตและขั้
นตอนการใช้
งานไม่
มี
การปล่
อยคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
เมื่
อเปรี
ยบเที
ยบผลการวิ
เคราะห์
สถานการณ์
จาลอง พบว่
า แบบจาลองที่
1 กรณี
มี
ผลผลิ
ตต่
อไร่
เท่
ากั
บปี
ฐานเดิ
ม (ปี
2557) ซึ่
งเป็
นปี
ปกติ
ทาให้
คาร์
บอน
ฟุ
ตพริ้
นท์
ลดลงไม่
ถึ
งร้
อยละ 2 ของคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
เดิ
ม จึ
งควรดาเนิ
นการตามแบบจาลองที่
2 กรณี
เพิ่
ผลผลิ
ตต่
อไร่
ต้
องมากกว่
าหรื
อเท่
ากั
บ 3,414 กิ
โลกรั
มต่
อไร่
จึ
งจะสามารถได้
รั
บฉลากลดโลกร้
อน
ส่
วนคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
ของผลิ
ตภั
ณฑ์
มั
งคุ
ดผลสดบรรจุ
กล่
องชนิ
ด 5 กก. มี
ค่
าเท่
ากั
บ 1.4665
kgCO
2
eq + 0.0015 kgCO
2
eq + 0.3331 kgCO
2
eq + 0 kgCO
2
eq +8.81 kgCO
2
eq = 10.6 kgCO
2
eq
ซึ่
งมี
ค่
าสู
งกว่
าคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
ปี
การผลิ
ต 2556 ที่
เท่
ากั
บ 10.4 kgCO
2
eq หรื
อเพิ่
มขึ้
นร้
อยละ 1.92 โดยมี
สั
ดส่
วนการปล่
อยก๊
าซเรื
อนกระจกเกิ
ดจากขั้
นตอนการกาจั
ดซากสู
งที่
สุ
ดร้
อยละ 83 รองลงมาจากขั้
นตอนการ
ได้
มาซึ่
งวั
ตถุ
ดิ
บร้
อยละ 14 และขั้
นตอนการกระจายสิ
นค้
าร้
อยละ 3 ส่
วนขั้
นตอนการผลิ
ตสั
ดส่
วนน้
อยมากและ
ขั้
นตอนการใช้
งานไม่
มี
การปล่
อยก๊
าซเรื
อนกระจก เมื่
อเปรี
ยบเที
ยบผลการวิ
เคราะห์
สถานการณ์
จาลอง พบว่
แบบจาลองที่
3 กรณี
ใช้
กล่
องบรรจุ
ภั
ณฑ์
แบบใหม่
และเพิ่
มผลผลิ
ตต่
อไร่
ให้
คาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ลดลง
ร้
อยละ 2 เพื่
อขอขึ้
นทะเบี
ยนฉลากลดโลกร้
อนได้
เป็
นแนวทางเลื
อกที่
ดี
ในการลดคาร์
บอนฟุ
ตพริ้
นท์
ผลิ
ตภั
ณฑ์
มั
งคุ
ดบรรจุ
กล่
องได้
ทั
นที
โดยกลุ่
มสามารถดาเนิ
นการเปลี่
ยนกล่
องบรรจุ
ภั
ณฑ์
และเกษตรกรสมาชิ
กมี
ศั
กยภาพ
สามารถผลิ
ตมั
งคุ
ดให้
มี
ผลผลิ
ตต่
อไร่
มากกว่
าหรื
อเท่
ากั
บ 1,121 กก.ในฤดู
กาลถั
ดไปได้
สาหรั
บสาเหตุ
ที่
ผลผลิ
ตทุ
เรี
ยนและมั
งคุ
ดโดยรวมลดลง เกิ
ดจากผลกระทบจากภั
ยแล้
งติ
ดต่
อกั
น 2 ปี
(ปี
2558-2559) ถึ
งแม้
เกษตรกรจะมี
การใช้
ปริ
มาณปั
จจั
ยการผลิ
ตการผลิ
ตลดลงยั
งไม่
อาจทาให้
ค่
าคาร์
บอน