แวดวงข่าว สศท.1
สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ระดับจังหวัด จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 4/2563
วันอังคารที่ 22 ธันวาคม 2563 นางสุจารีย์ พิชา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงาน สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนแผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจการเกษตร (นางสาววิภาวัลย์ ศรีจำนงค์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ) เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ระดับจังหวัด จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 4/2563 โดยมี นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุม โดยมีวาระการประชุม รายงานสถานการณ์การผลิตและการตลาดสินค้าเกษตร สำหรับสถานการณ์ด้านพืชและไม้ผล โดยสำนักงานเกษตรจังหวัด 1) ส้มเขียวหวาน ปีการผลิต 2563 มีผลผลิตประมาณ 139,000 ตัน เนื้อที่เพาะปลูก 36,819 ไร่ เนื้อที่ให้ผล 33,942 ไร่ ผลผลิตออกสู่ตลาดช่วงเดือน พฤศจิกายน 2563 ถึง เดือนมีนาคม 2564 ผลผลิตออกมากสุด เดือน ธันวาคม - มกราคม เนื้อที่ปลูกมากสุด อยู่ที่อำเภอแม่อาย และฝาง ปัจจุบันเก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว ร้อยละ 53 ปี 2563 ราคาอยู่ที่ 20 – 45 บาทต่อกิโลกรัม 2) หอมหัวใหญ่ ปี2563/64 เนื้อที่เพาะปลูก 6,839 ไร่ ลดลงจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 8 ผลผลิตประมาณ 31,400 ตัน เนื้อที่เพาะปลูกมากที่สุดอยู่ที่อำเภอแม่วาง สันป่าตอง ฝาง และพร้าว โดยอำเภอแม่วางและสันป่าตอง เก็บเกี่ยวช่วงเดือน ธันวาคม - มีนาคม อำเภอพร้าวและฝาง เก็บเกี่ยวช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลผลิตออกสู่ตลาดมากสุดช่วงเดือน มีนาคม ซึ่งจะเกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ ราคาปี 2562/63 ราคาประมาณ 10 บาทต่อกิโลกรัม 3) กระเทียม ปี 2563/64 เนื้อที่เพาะปลูก 29,936 ไร่ ลดลงจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 8.7 ผลผลิตประมาณ 23,000 ตัน (แห้ง) เก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือน มกราคม – เมษายน ผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุด เดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ราคาผลผลิต ปี 2562/63 ราคา 12-13 บาทต่อกิโลกรัม (สด)
แหล่งข้อมูล
https://www.facebook.com/media/set/?vanity=zone1chm&set=a.3618647611562117