Document

สื่อมัลติมีเดีย

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 ประชุมการเตรียมความพร้อมการบริหารจัดการสินค้าเกษตรในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ (เพื่อแก้ไขและสร้างสมดุล)

        วันที่ 24 ธันวาคม 2562 นายธวัชชัย เดชาเชษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 เข้าร่วมประชุม การเตรียมความพร้อมการบริหารจัดการสินค้าเกษตรในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ (เพื่อแก้ไขและสร้างสมดุล) ณ ห้องประชุมสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ โดยการประชุมมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. ชี้แจงกรอบแนวทางการบริหารจัดการผลไม้และพืชหัวในระดับพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพ 2. เพื่อร่วมหารือแลกเปลี่ยนปรับปรุงข้อมูลให้เกิดความถูกต้อง เหมาะสมและเป็นปัจจุบัน เพื่อใช้ในการบริหารและแก้ไขปัญหาในพื่นที่ 3. เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไข มาตรการ และการบริหารจัดการผลไม้และพืชหัวในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิผล 4. เพื่อเตรียมความพร้อมและจัดทำแผนเผชิญเหตุ ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่อย่างมีเอกภาพต่อไป ในการนี้ ผอ.สศท.1 ได้นำเสนอ ภาพรวมของสถานการณ์การผลิตและการตลาดสินค้าเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ดังนี้ ลำไย จากสภาพอากาศหนาวเย็นในปัจจุบัน ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลำไย อย่างไรก็ตามเกษตรกรควรมีการจัดการเพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพ รองรับตลาด ลิ้นจี่ จากเหตุผลของสภาพอากาศร้อนในปี 2562 ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลิ้นจี่ ทำให้ผลผลิตลิ้นจี่ในปี 2562 ลดลงอย่างไรก็ตามยังคงเฝ้าระวังสภาพอากาศและการจัดการของเกษตรที่ส่งผลต่อปริมาณผลผลิต หอมหัวใหญ่ แหล่งเพาะปลูกที่สำคัญคือ อำเภอแม่วางและอำเภอฝาง โดยตลาดหอมหัวใหญ่อำเภอแม่วางจะเป็นตลาดต่างประเทศ (ญี่ปุ่น) หอมแดง สำหรับหอมแดงที่ส่งผลต่อหอมแดงเหนือ ได้แก่ หอมแดงศรีสะเกษ หอมแดงอินโด ซึ่งการออกผลผลิตศรีสะเกษจะส่งผลต่อตลาดหองแดงเหนือ เนื่องจากผลผลิตออกก่อนและออกในช่วงอินโดนีเซียมีความต้องการหอมแดง กระเทียม ยังคงเฝ้าระวังราคากระเทียมจีน ซึ่งจะส่งผลต่อราคากระเทียมไทย อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการยังคงมีความต้องการกระเทียมไทยที่มีคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/pg/zone1chm/photos/?tab=album&album_id=2660774897349398&__tn__=-UC-R


บราวเซอร์ที่รองรับ Chrome (แนะนำ) | Firefox | Exploer 9+ | Safari