ข่าวผู้บริหาร
สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 นำเสนอผลงานวิจัยแนวทางการเพิ่มศักยภาพสินค้าเกษตรที่ได้รับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ สินค้าลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน ในงานถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day)
วันที่ 24 มีนาคม 2564 นางอังคณา พุทธศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 (สศท.1) มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนวิจัยและประเมินผล ร่วมจัดนิทรรศการวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) สินค้าลำไย ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ตำบลบ้านเรือน อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน โดยมีนางสาวภัทราพร ลายจุด นายอำเภอป่าซาง เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยเกษตรจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกร และนักเรียน นักศึกษาเข้าร่วมงานจำนวนกว่า 100 ราย
ในการนี้นางสาวเพียงจิต จิตต์เลิศ ได้นำเสนองานวิจัยเรื่อง แนวทางการเพิ่มศักยภาพสินค้าเกษตรที่ได้รับการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ สินค้าลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน และสถานการณ์การผลิตลำไย ทั้งนี้ภายในงานประกอบด้วยการจัดแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการ กลุ่มเกษตรกร และมีฐานการเรียนรู้ 4 สถานี ได้แก่ 1) การตัดแต่งกิ่ง ควบคุมทรงพุ่ม/ตัดแต่งช่อผล 2) การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชลำไย 3) การทำปุ๋ยหมัก และการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน 4) ระบบการให้น้ำลำไย รวมถึงความรู้การผลิตลำไย GAP วิธีการสหกรณ์ การผลิตข้าว การผลิตจุลินทรีย์หน่อกล้วย การแปรรูปสัตว์น้ำโดยวิธีการรมควัน และอาหารปลอดภัย
แหล่งข้อมูล
https://www.facebook.com/media/set/?vanity=zone1chm&set=a.3862671093826433