ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวผู้บริหาร

สศท.2 ร่วมประชุมจัดทำแผนพัฒนา AIC ตาก ปี 66-67 ครั้งที่ 3/2565

วันที่ 22 มิถุนายน 2565 นายประเสริฐศักดิ์ แสงสัทธา ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร มอบหมายให้ นางธัญญ์พิชชา เถระรัชชานนท์ ผู้อำนวยการส่วนสารสนเทศการเกษตร ร่วมประชุมออนไลน์ผ่าน Application ZOOM เรื่อง การจัดทำแผนพัฒนาศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (AIC) จังหวัดตาก (พ.ศ. 2566-2567) ครั้งที่ 3/2565 จากห้องประชุมคำพุฒ อาคารอำนวยการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก

วัตถุประสงค์การประชุมครั้งนี้ เพื่อให้ทราบถึงวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าประสงค์ ประเด็นยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัดและค่าเป้าหมายการพัฒนา AIC ตาก และร่วมกันพิจารณาแผนพัฒนาศูนย์ AIC จังหวัดตาก (พ.ศ. 2566-2567) ที่เน้นกิจกรรมใน 3 ชนิดสินค้าหลัก ได้แก่ ลำไย อะโวกาโด และโคเนื้อ โดยยึดกรอบ BCG Value Chain Model

ในครั้งนี้ สศท. 2 ได้ให้ข้อเสนอแนะพิจารณาเพิ่มเติมแผนงานกิจกรรมในส่วนของ BCG ลำไย ว่า ด้าน Bio ต้นทาง อยากให้ครอบคลุมถึงเรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (เพิ่มyield) และพัฒนาคุณภาพผลผลิตให้ลูกโต หากนำมาอบแล้วได้รสชาติดี /Bio กลางทาง การแปรรูปอยากให้เพิ่มสัดส่วนการผลิตเป็นลำไยอบแห้งสีทองให้มากขึ้น จากที่ส่วนใหญ่นิยมอบแบบทั้งเปลือก เพราะเพิ่มมูลค่าได้ และการรักษาคุณภาพผลผลิตก่อนถึงตลาดปลายทางหรือผู้บริโภค / Bio ปลายทาง เชื่อมโยงภาคีเครือข่ายทั้งผู้ประกอบการส่งออกในจ.ตาก และนอกจังหวัด กระจายผลผลิตออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ (เมียนมาร์) ในแบรนด์เฉพาะของตากที่มี story.

ภาพ/ข่าว : คณะทำงานประชาสัมพันธ์ สศท.2 พิษณุโลก


บราวเซอร์ที่รองรับ Chrome (แนะนำ) | Firefox | Exploer 9+ | Safari