การผลิตและการตลาดแพะขุนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี
การศึกษาการผลิตและการตลาดแพะขุนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ต้นทุนและผลตอบแทนการผลิต วิถีการตลาด ต้นทุนการตลาด ส่วนเหลื่อมการตลาด และประสิทธิภาพการตลาดของแพะขุน โดยการสัมภาษณ์เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะขุน ปี 2563 จำนวน 72 ตัวอย่าง สัมภาษณ์ผู้ประกอบการรับซื้อรวบรวมแพะขุน จำนวน 3 ราย
ผลการศึกษา พบว่า ฟาร์มขนาดย่อยเกษตรกรมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,941.83 บาทต่อตัว ขายได้ราคาเฉลี่ย 4,677.23 บาทต่อตัว มีผลตอบแทนสุทธิ 735.40 บาทต่อตัว
ผลการศึกษา พบว่า ฟาร์มขนาดย่อยเกษตรกรมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,941.83 บาทต่อตัว ขายได้ราคาเฉลี่ย 4,677.23 บาทต่อตัว มีผลตอบแทนสุทธิ 735.40 บาทต่อตัว